Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất giống lúa Tẻ râu thương phẩm vụ mùa năm 2016 tại xã Mường So,Phong Thổ, Lai Châu

Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN Lai Châu, Trung tâm thực nghiệm và đào tạo nghề, lãnh đạo UBND xã Mường So và các hộ dân tham gia mô hình.

Với mục tiêu hình thành vùng sản xuất ổn định của giống lúa Tẻ râu chất lượng, xây dựng thương hiệu cho giống lúa tẻ râu nhằm kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, giữ gìn và phát huy giá trị đặc sản của địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới, Sở KH&CN Lai Châu phối hợp với Trung tâm thực nghiệm và đào tạo nghề thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển giống lúa Tẻ râu, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tại huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu”.

Trong khuôn khổ dự án vụ mùa năm 2016, Trung tâm thực nghiệm và đào tạo nghề phối hợp cùng bà con nhân dân bản Huổi Én xã Mường So thực hiện mô hình sản xuất giống lúa Tẻ râu thương phẩm. Mô hình có quy mô 20 ha với 50 hộ dân tham gia thực hiện. Tham gia mô hình các hộ dân được tập huấn kỹ thuật gieo cấy và chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại đối với giống lúa Tẻ râu.

Đến nay, 70-80% diện tích mô hình đã cho thu hoạch. Qua kiểm tra đánh giá thực tế tại đồng ruộng và kết quả theo dõi của các cơ quan chủ trì cho thấy, năng suất bình quân của mô hình lúa Tẻ Râu ước đạt 4-5 tấn/ha, tuy năng suất không cao bằng các giống lúa lai đang được gieo cấy tại địa phương nhưng về hiệu quả kinh tế thì cao hơn đạt khoảng 50 triệu đồng/ha.

Thông qua mô hình đã từng bước chuyển giao được tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong việc gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao trình độ canh tác cho bà con nhân dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương, tăng thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích, đồng thời từng bước thành vùng sản xuất hàng hóa, tập trung với quy mô lớn, chất lượng cao để tiến tới xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận gạo Tẻ râu Phong Thổ.

(Sở KH&CN Lai Châu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

404 File Not Found

404
File Not Found

褦ȤڡϸĤޤǤ

Υ顼ϡꤷڡĤʤäȤ̣ޤ

ʲΤ褦ʸͤޤ

  • 褦Ȥե뤬¸ߤʤʥեֲսäƤˡ
  • URLɥ쥹ְäƤ롣