Hội nghị đầu bờ mô hình lúa Khẩu ký thương phẩm

Khẩu ký là giống lúa tẻ với chất lượng gạo thơm ngon là đặc sản của huyện Tân Uyên đã được phục tráng thành công từ đề tài Khoa học và Công nghệ. Nhằm phát triển giống lúa này thành sản phẩm hàng hóa, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm thực nghiệm và đào tạo nghề thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển giống lúa Khẩu ký hình thành vùng sản xuất hàng hóa tại huyện Tân Uyên”.

Trong khuôn khổ dự án vụ mùa năm 2016, Trung tâm thực nghiệm và đào tạo nghề phối hợp cùng bà con Nhân dân 2 xã: Thân Thuộc, Trung Đồng thực hiện mô hình sản xuất lúa Khẩu ký thương phẩm. Mô hình có quy mô 40 ha với 105 hộ dân  tham gia thực hiện. Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tập huấn kỹ thuật gieo cấy và chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại đối với giống lúa Khẩu ký.

Qua kiểm tra đánh giá thực tế và kết quả theo dõi của cơ quan chủ trì cho thấy năng suất bình quân của mô hình lúa Khẩu ký ước đạt 3,5-4 tấn/ha, tuy năng suất không cao bằng các giống lúa khác đang được gieo cấy tại địa phương nhưng về hiệu quả kinh tế thì cao hơn gấp 2 lần (Hiện giá bán thóc Khẩu ký là từ 9-12.0000 đồng/kg, trong khi các giống lúa khác được bán với giá từ 4-5.000 đồng/kg)

Tại Hội nghị, đa số các đại biểu đều đánh giá cao hiệu quả kinh tế khi gieo trồng giống lúa Khẩu ký. Tuy nhiên về năng suất mô hình các đại biểu đều cho rằng năng suất chưa cao do bà con sản xuất chưa đúng thời vụ so yêu cầu kỹ thuật của giống. Để nâng cao năng suất, các đại biểu đã đưa ra các giải pháp trong đó giải pháp quan trọng là tập trung tuyên truyền, phổ biến cho bà con tiến hành gieo cấy giống lúa Khẩu ký đúng thời gian, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật và thực hiện quy hoạch diện tích gieo cấy giống lúa Khẩu ký.

Mô hình đã từng bước chuyển giao được tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong việc gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao trình độ canh tác cho bà con cung cấp nguồn giống đánh tin cậy và góp phần tăng thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích, đồng thời từng bước thành vùng sản xuất hàng hóa, tập trung với quy mô lớn, chất lượng cao để tiến tới xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận gạo Khẩu ký Tân Uyên.

(Theo: Sở KH- CN Lai Châu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *