Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đạt giải nhì cuộc thi tìm kiếm ý tưởng KHCN lần thứ 2 tại tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang: Kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam và trao giải hội thi tìm kiếm ý tưởng trong nghiên cứu khoa học

Ngày 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bắc Giang tổ chức kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và trao giải Hội thi tìm kiếm ý tưởng trong nghiên cứu khoa học tỉnh Bắc Giang lần thứ II.

Đồng chí Trần Văn Tùng trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN cho đồng chí Mai Sơn.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh, những năm qua, Sở đã chủ động, tích cực tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam. Nổi bật là đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa Ngày KH&CN, những đóng góp tích cực của khoa học đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh. Hình thức thông qua các hội nghị, tọa đàm; video, clip, chuyên trang, chuyên mục đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở.

Sở KH&CN chủ trì, phối hợp tổ chức thành công nhiều hội thi, cuộc thi, hội thảo khoa học, tọa đàm, ký kết chương trình phối hợp về KH&CN. Từ đó lựa chọn hàng trăm mô hình, giải pháp có tính ứng dụng cao, phục vụ thiết thực trong lao động, học tập, sản xuất. Trao bằng chứng nhận bảo hộ sản phẩm trong nước và ngoài nước đối với một số sản phẩm như vải thiều, mỳ Kế, mỳ Chũ, gà đồi Yên Thế…

Đồng chí Mai Sơn trao giải Nhì cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhì.

Năm 2023, chủ đề Ngày KH&CN Việt Nam là: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia”. Nối tiếp những kết quả đã đạt được, năm nay, Sở KH&CN tiếp tục chủ trì, phối hợp tổ chức Hội thi tìm kiếm ý tưởng trong nghiên cứu khoa học tỉnh Bắc Giang lần thứ II; diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023. Qua đó nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tại lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức Hội thi tìm kiếm ý tưởng trong nghiên cứu khoa học tỉnh Bắc Giang lần thứ II đã trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải cao. Theo đó, không có ý tưởng đoạt giải Nhất; 2 ý tưởng đoạt giải Nhì; 2 ý tưởng đoạt giải Ba và 5 ý tưởng đoạt giải Khuyến khích. Trong đó 2 ý tưởng đạt giải Nhì gồm: “Xây dựng kho học liệu số hỗ trợ việc dạy học hiệu quả chủ đề Ngữ văn cấp trung học trong nội dung giáo dục địa phương tỉnh Bắc Giang” và “Nghiên cứu sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ phụ phẩm sản xuất từ cây na phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ”.

Lãnh đạo tỉnh và Sở KH&CN chụp ảnh kỷ niệm với các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Được biết, Hội thi được phát động từ cuối năm 2022. Đến tháng 2/2023, Ban tổ chức nhận được 367 ý tưởng (nhiều hơn 164 ý tưởng so với Hội thi lần thứ I) thuộc nhiều lĩnh vực như xã hội, giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, y tế… Nhìn chung, các ý tưởng được đầu tư, nghiên cứu, có tính mới, sáng tạo, giải quyết được những vấn đề thiết thực đặt ra trong cuộc sống, có khả năng phát triển thành nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở.

Một số đơn vị tích cực tham gia như: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (214 ý tưởng); các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh (100 ý tưởng), Trường Chính trị tỉnh (19 ý tưởng), Trường Cao đẳng công nghệ Việt Hàn (15 ý tưởng).

Nhân dịp này, Bộ KH&CN trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN cho 18 cá nhân.

Tin, ảnh: Mạc Yến

Trả lời